LÀM WEBSITE BẰNG WORDPRESS CỰC ĐƠN GIẢN NHỜ QUY TRÌNH SAU

Bài viết này là tờ hướng dẫn cơ bản cho các bạn mới bắt đầu sử dụng wordpress để tạo dựng website cho riêng mình. Cực kỳ đơn giản thôi, nếu các bạn chịu khó thì bài viết sẽ rất hữu dụng và tạo nên thành quả đáng ngờ nhé.

Khái niệm phải học lập trình viên rồi viết code abcxyz thì mới làm web được đã khuya rồi. Từ ngày wordpress ra đời đã làm nên một cuộc cách mạng cho những đứa gà mờ code như mình, mình tự làm website riêng, không nhờ vả ai, đương nhiên nó cũng chỉ là cơ bản nhất thôi. Khi nào các bạn muốn website cá tánh riêng biệt, chuyên nghiệp này nọ thì có thể thuê thiết kế, tốn vài chục triệu là cái chắc.

Khi các bạn tự làm một website cho riêng lĩnh vực công việc của mình, các bạn sẽ vận dụng được tất cả công năng của trang web vào chính công việc đó. Thêm chuyện nữa, mỗi lần hư hỏng hay sửa đổi gì không cần phải alo ý ới các bạn lập trình viên về sửa chữa, làm gián đoạn công việc lâu. Giả dụ mới bắt đầu tập tẹ kinh doanh thì biết tự làm web làm giúp chi phí ban đầu giảm đáng kể, mình nói rồi thuê thiết kế là chục triệu trở lên nghen. Còn nữa, trên mạng dạo này cũng bán nhiều khóa học làm website từ wordpress đấy, nếu lắm tiền có thể tham gia, tuy nhiên mình khuyên các bạn lên google search thì sẽ ra cả đống, siêng năng mày mò là học được không cần tốn nhiều tiền đi học thế. Để đi vào quy trình làm website bằng wordpress, trước hết mình xin giới thiệu với các bạn các khái niệm cơ bản nhất về công việc thú vị này nhé.

Thứ nhất, wordpress là gì? Đây là một mã nguồn để bạn để trang web của mình, bạn sẽ thực hiện mọi thao tác làm lụng website mình trên nền tảng này, đây là nền tảng được nhiều người ưa dùng bởi sự tiện lợi, dễ tối ưu hơn blogspot nếu không biết code.

Thứ hai, hosting là gì? Cơ bản nhất thì công dụng của hosting là bộ nhớ lưu trữ tất cả các dữ liệu website của bạn trên đó. Ngoài ra nó còn nhiều tác dụng khác..nhưng thế thôi cho các bạn mới bắt đầu. Hosting này các bạn phải mua trên các trang như Godaddy chẳng hạn.

Thứ ba, domain hay tiếng Việt là tên miền, có đuôi .com .vn .net…ví dụ bannhaquan7.co là một domain (trang này chuyên môi giới bán nhà quận 7), nhabanquan7.org cũng là một domain (cũng chuyên bán nhà quận 7 nốt)…hay youtube.com cũng là domain nhé..dễ hiểu mà nhỉ

Còn nhiều khái niệm nữa, nhưng đấy là 3 cái cơ bản nhất, sau đây là quy trình tự làm website bằng wordpress

1/ Mua domain và hosting

Giống như mua sắm, nên chú ý giá cả làm sao cho hợp lý, mình gợi ý là Godaddy, mua domain hay hosting đều có, với 1$ mỗi năm cho hosting – chi phí này là khá mềm so với mua những chỗ khác.

2/ Kết nối domain vào hosting

Chừng nào các bạn kết nối domain vào hosting thì trang web của bạn mới có thể hoạt động được. Các bạn phải

  • Thêm domain vào hosting: thực hiện trên giao diện quản lý hosting của bạn
  • Trỏ IP từ domain vào hosting (hoặc DNS): thực hiện ở mục setting domain

3/ Cần cài đặt wordpress cho trang web của mình

Như bên trên mình đã nói, các bạn sẽ xây dựng website của mình trên nền tảng wordpress nên trước hết bạn cần cài đặt nền tảng này cho website bằng cách tự động là nhanh nhất, ngoài ra có thể làm tay nhưng phiền lắm, mới bắt đầu mình khuyên sử dụng cách này nhé. Sau khi cài đặt xong là cơ bản cái web của bạn thành hình và chạy chạy rồi đó.

4/ Cài đặt giao diện hay còn gọi là themes

Thì cái phần themes này là phần của một bên khác (không phải bạn cũng không phải wordpress) tạo ra để sử dụng cho wordpress và bạn có thể sử dụng một vài giao diện miễn phí hoặc có phí cho website của mình. Tùy mục đích các bạn sẽ chọn giao diện phù hợp với mục đích đó. Nói chung giao diện chính là bộ mặt của website chìa ra cho người ta xem nên chọn cho kỹ nhé.

5/ Cài đặt các Plugin cơ bản

Vì sao phải cài đặt mấy cái gọi là plugin thì plugin là những công cụ có tính năng riêng biệt mà không được cài đặt sẵn trong mã nguồn của wordpress, giúp hỗ trợ quá trình xây dựng và phát triển website của bạn một cách tiện lợi hơn bao giờ. Plugin cũng là của một bên khác tạo ra nên nó cũng có loại miễn phí và tính phí như themes mình đã nói bên trên.

Đây là những bước cơ bản giúp các bạn tự tạo một website bằng wordpress. Còn đây là website của mình http://bannhaquan7.co. Đây là một trang web mang tính chất bán hàng, hàng hóa trên này là các căn nhà bán quận 7, đất bán quận 7. Website này của mình thì có giao diện đơn giản, dễ nhìn, không nặng nhằm để khách hàng tiện lợi trong việc tìm kiếm và tải trang được nhanh hơn. Các bạn nào bán hàng có thể tham khảo website của mình xem sao.

Cuối cùng chúc các bạn thành công trong việc xây dựng một trang web bằng wordpress riêng của mình nhé. Những bài viết sau của mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về công việc này. Các bạn nhớ đón xem nè.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *